Thorgan Hazard: Rê qua cái bóng Eden

Bạn làm gì khi có một người anh trai quá giỏi? Tất nhiên, bạn có tấm gương để học hỏi, nhưng cái bóng phủ quá lớn sẽ khiến bạn trở nên tự ti. Bạn cần phải vượt qua, như Thorgan Hazard.

Thorgan Hazard đã nỗ lực khẳng định, nhà Hazard không chỉ có Eden
Thorgan Hazard đã nỗ lực khẳng định, nhà Hazard không chỉ có Eden

Kể từ khi bắt đầu sự nghiệp, Thorgan Hazard luôn phải sống dưới cái bóng của người anh trai. Cũng là một cầu thủ triển vọng của bóng đá Bỉ, nhưng không có nghĩa Thorgan Hazard nhận được sự kỳ vọng nhiều như khi mọi người dành cho Eden.

Cũng gia nhập Tubize từ nhỏ như anh trai, nhưng ở đây chỉ còn tồn tại những giai thoại về Eden chứ chẳng ai nhớ về cậu em. Lớn hơn một chút, Thorgan Hazard có làm khác đi: Anh gia nhập Lens, đội bóng kình địch của Lille, nơi ông anh trai đầu quân. Nhưng về cơ bản, không có nhiều khác biệt: Lille và Lens đều là những đội bóng ở biên giới Pháp – Bỉ với những tương đồng về phương pháp đào tạo cầu thủ trẻ.

Thorgan Hazard trong màu áo RC Lens
Thorgan Hazard trong màu áo RC Lens

Thế rồi Thorgan Hazard theo chân anh trai sang Chelsea. Nhưng khi Eden tới Stamford Bridge với bản lý lịch là cầu thủ xuất sắc nhất nước Pháp thì cậu em phải mang thân phận của một cầu thủ học việc. Mới chân ướt chân ráo đặt chân tới London, Thorgan Hazard bị gửi ngược về Bỉ thi đấu cho Zulte Waregem theo dạng cho mượn.

Ở quê hương, Thorgan tiếp tục học hỏi và thi đấu khá thành công, nhưng chẳng thể bì với ông anh Eden, tuy có lúc bổng lúc trầm nhưng luôn được xếp vào hàng có thể tiếp bước những Messi và Ronaldo. Eden càng có vai trò to lớn ở Chelsea, đội bóng như càng “quên mất” còn một Hazard nữa đang miệt mài chứng tỏ mình ở nước Bỉ.

Thorgan Hazard nổi bật trong màu áo Zulte Waregem
Thorgan Hazard nổi bật trong màu áo Zulte Waregem

Bản hợp đồng cho mượn ở Zulte Waregem từ nửa năm, kéo dài lên một, rồi thêm một năm nữa. Thời gian tưởng đằng đẵng nhưng trôi qua như một cái nháy mắt.

Năm cuối ở Waregem, nhiều chuyện buồn, vui lần lượt kéo tới với Thorgan. Là người lĩnh xướng hàng công, anh được tín nhiệm trao băng đội trưởng. Nhưng các cổ động viên của đội bóng mới chỉ có 12 năm hoạt động nghi ngờ đây là một điều khoản trong bản hợp đồng với Chelsea và đòi tước quyền đội trưởng của cầu thủ trẻ. Thorgan Hazard phải trả lại băng thủ quân không đầy 24 tiếng sau khi nhận nó.

Cú shock tâm lý này có thể là một trong những lí do khiến Toto dứt áo ra đi sau 2 năm gắn bó với Zulte Waregem. Còn các cổ động viên, có lẽ họ nên cảm thấy một chút tiếc nuối và day dứt: Ở mùa giải cuối cùng đó, Thorgan Hazard lĩnh danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất của giải vô địch Bỉ, điều mà chưa một cầu thủ Zulte Waregem nào làm được trong lịch sử. Thorgan có xứng đáng với băng thủ quân không? Câu trả lời đã rõ ràng.

Thorgan Hazard đủ tài để khoác áo đội tuyển Bỉ
Thorgan Hazard đủ tài để khoác áo đội tuyển Bỉ

Con đường bóng đá của cậu em Hazard vẫn chưa hết gập ghềnh. Anh chuyển tới Borussia Moenchengladbach vẫn dưới thân phận cầu thủ cho mượn.  Mùa giải đầu tiên ở Đức không phải hoàn toàn màu hồng với Thorgan Hazard khi anh chỉ ghi được 1 bàn sau 28 trận. Tuy nhiên, đội chủ sân Borussia Park vẫn kịp nhận ra tiềm năng của Thorgan và mua lại hợp đồng của anh từ Chelsea.

Về phía The Blues, họ cũng không đến nỗi quá ngây thơ về tài năng Hazard em khi thòng thêm vào bản hợp đồng với G’ladbach một điều khoản mua lại khá phức tạp mà chỉ những người trong cuộc mới nắm rõ. Dù sao, Thorgan Hazard đã chính thức là người của sân Borussia Park và đây là tiền đề để anh chắp cánh bay cao.

Thorgan Hazard và đồng đội Andreas Christensen - người cũng từng lưu lạc ở Gladbach theo dạng cho mượn.
Thorgan Hazard và đồng đội Andreas Christensen – người cũng từng lưu lạc ở Gladbach theo dạng cho mượn.

Quan trọng hơn, Thorgan Hazard đã tìm ra con đường của riêng mình mà trong đó không có hình bóng của người anh trai nổi tiếng. Sau gần 4 năm ở Bundesliga, cuối cùng Hazard em đã tạo lập được tên tuổi và trở thành một trong những ngôi sao của giải đấu. Tuy nhiên, vẫn còn một khoảng cách giữa Thorgan và anh trai, như chính anh thừa nhận:

“Tôi nghĩ giữa chúng tôi sẽ luôn luôn có khoảng cách. Một người đang chơi cho Chelsea với trình độ nằm trong nhóm giỏi nhất thế giới. Còn người còn lại, chỉ cố gắng là một trong những cầu thủ giỏi của một đội bóng Bundesliga. Chỉ đơn giản như vậy.”

“Bạn cần phải thực tế. Ai cũng có vị trí của mình”.

Tình cảm anh em nhà Hazard luôn thân thiết
Tình cảm anh em nhà Hazard luôn thân thiết

Vị trí của Hazard anh là Chelsea, một đội bóng danh tiếng. Vị trí của Hazard em là ở G’ladbach, một đội bóng khiêm tốn hơn. Nhưng có thể, cả hai sẽ cùng một lúc có sự thay đổi. Eden Hazard, không sớm thì muộn, sẽ tới Real Madrid của thần tượng Zinedine Zidane.

Thế còn Thorgan? Anh có thể trở lại…Chelsea thay thế đúng vị trí của người anh, theo điều khoản mua lại trong hợp đồng. Đây là một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra, và nếu như vậy, một lần nữa Eden Hazard lại đi trước người em một bước.

Nhưng có hề gì. Thorgan từ lâu đã ra khỏi cái bóng của người anh trai. Có thể cả sự nghiệp quần đùi áo số, Thorgan sẽ không bao giờ bắt kịp Eden, nhưng suy cho cùng, đó đâu phải là mục đích chơi bóng của Hazard em?

Thorgan Hazard có quyền tự hào về những cố gắng của bản thân, những nỗ lực để trở thành một cầu thủ nổi tiếng, người luôn đóng góp rất nhiều cho những câu lạc bộ mà anh đã đi qua.

Cám ơn đã đọc bài! Nếu thấy bài viết hữu ích, tiếc gì một like các bạn nhỉ! Click để thường xuyên được cập nhật những thông tin bóng đá mới nhất!