Inaki Williams: Vua tốc độ và “người được chọn” của Bilbao

Sẽ chẳng có gì đặc biệt nếu Inaki Williams chơi cho một đội bóng nào đó mà không phải Athletic Bilbao. Ở Bilbao người ta chỉ dùng các cầu thủ bản xứ…

Inaki Williams là cầu thủ da màu duy nhất ghi bàn cho Bilbao trong suốt chiều dài lịch sử tồn tại của đội bóng
Inaki Williams là cầu thủ da màu duy nhất ghi bàn cho Bilbao trong suốt chiều dài lịch sử tồn tại của đội bóng

Athletic Bilbao rất nổi tiếng trong thế giới bóng đá. Không phải do thành tích của họ, mà từ nguyên tắc chỉ dùng các cầu thủ xứ Basque. Thậm chí, một cầu thủ sinh ra ở Tây Ban Nha mà không có liên quan đến vùng đất này sẽ chẳng “có cửa” tới Bilbao.

Gia đình tha hương

Nhưng Inaki Williams là một trường hợp đặc biệt. Sẽ chẳng ai bảo anh có gốc rễ ở đây bởi ngoại hình của anh khác biệt với tất cả các đồng đội. Inaki Williams vốn có cha mẹ đều là người Liberia, đất nước bị tàn phá nặng nề bởi nội chiến triền miên trong những năm 90. Nhà Inaki Williams đã phải phiêu bạt tới rất nhiều trại tị nạn, vốn lập ra cho những người dân vô tội chạy trốn chiến tranh, trước khi định cư hẳn ở xứ Basque.

Người dân ở quê hương Liberia của Inaki Williams rất yêu bóng đá. Bằng chứng là họ vừa bầu cựu danh thủ George Weah làm tổng thống
Người dân ở quê hương Liberia của Inaki Williams rất yêu bóng đá. Bằng chứng là họ vừa bầu cựu danh thủ George Weah làm tổng thống

Tại vùng đất mới, Inaki Williams được sinh ra. Như vậy, tuy không có gốc rễ xứ Basque, nhưng tiền đạo 23 tuổi lớn lên ở đây, tán gẫu với các đồng đội bằng tiếng địa phương và hơn hết, ăn tập ở đội bóng từ nhỏ. Quá đủ để đảm bảo sự hợp lệ của anh với “nguyên tắc Bilbao”.

Tuy nhiên, sự tương đồng với các đồng đội chỉ dừng lại ở mặt hình thức. Về bản chất, anh vẫn là con của một gia đình Châu Phi chạy trốn chiến tranh. Được định cư tại xứ Bò tót không có nghĩa là bạn là một người Tây Ban Nha thực thụ, nhất là với cha mẹ Inaki Williams, những người chỉ biết một chút tiếng Anh khi tới đây.

Cha mẹ của Inaki Williams phải làm đủ nghề mà vẫn không đủ sống. Cha của anh cuối cùng phải lặn lội sang London kiếm việc làm, nơi ông có thể giao tiếp thoải mái hơn. Ông đã phải rời xa gia đình trong 8 năm, cho đến khi Inaki Williams đủ lớn.

“Cậu ấy đã chứng kiến những người thân phải chịu nhiều đau khổ, mặc dù điều đó chẳng tốt đẹp gì, nhưng nhờ đó cậu ấy trưởng thành hơn những người khác”. Felix Tainta, người đại diện của cầu thủ 23 tuổi kể về thân chủ của mình như vậy.

Có xuất phát nghèo khó nên Inaki Williams rất biết ơn Bilbao. Anh thường đập tay vào ngực, nơi có phù hiệu đội bóng mỗi khi ghi bàn
Có xuất phát nghèo khó nên Inaki Williams rất biết ơn Bilbao. Anh thường đập tay vào ngực, nơi có phù hiệu đội bóng mỗi khi ghi bàn

Sự vất vả của cha mẹ cũng khiến tiền đạo trẻ hiểu sâu hơn về gốc gác: “Tôi được sinh ra ở đây nhưng sẽ không bao giờ quên cội rễ của mình”. Tài năng bóng đá chính là thứ duy nhất anh có, và cả gia đình anh có để cuối cùng, thoát nghèo.

Vua tốc độ

Ở Tây Ban Nha, Inaki Williams được ví với Mario Balotelli, nhưng anh chẳng có nhiều điểm chung với tiền đạo ngổ ngáo người Ý, ngoài việc cả 2 cùng chơi trên hàng công và là tài năng trẻ sáng giá của 2 đất nước.

Inaki Williams cũng không có tài săn bàn như Balotelli, mà tốc độ mới là điểm nổi bật của anh. Những bước chạy như linh dương của cầu thủ 23 tuổi được xem là nhanh nhất La Liga ở thời điểm hiện tại.

"Báo đen" Inaki Williams
“Báo đen” Inaki Williams

Một điểm mạnh nữa của Inaki Williams là lối chơi đa năng. Anh có thể chơi ở hàng tiền vệ, bên cánh phải, nơi anh có thể tận dụng tối đa khả năng bứt tốc của mình. Hoặc anh hoàn toàn có thể thay thế mũi nhọn Aritz Aduriz để đá cao nhất trên hàng công.

“Người được chọn”

Athletic Bilbao rất cần Inaki Williams. Không chỉ bởi tài năng sớm nở của anh mà bởi vì hình ảnh anh có thể mang lại cho câu lạc bộ. “Nguyên tắc Bilbao” là đặc trưng và niềm tự hào của đội bóng, nhưng đôi khi phải hứng chịu không ít chỉ trích.

Những người chỉ trích cũng có cái lý của họ: Đây là một thế giới phẳng, nơi mọi người đều bình đẳng, bất kể vùng miền hay màu da. Bóng đá càng là nơi giao thoa và hội tụ sự đa dạng của thế giới. Nếu những câu lạc bộ nào cũng có tư tưởng như đội bóng xứ Basque, những cầu thủ châu Phi sẽ kiếm sống ở đâu?

Inaki Williams giúp sắc màu ở Bilbao và đội tuyển Tây Ban Nha đa dang hơn
Inaki Williams giúp sắc màu ở Bilbao và đội tuyển Tây Ban Nha đa dang hơn

Trường hợp đặc biệt của Inaki Williams đem lại lời thanh minh cho Bilbao: Rằng, họ chỉ muốn giữ giá trị địa phương chứ không hề phân biệt sắc tộc. Với ý nghĩa đó, Inaki Williams rất thường xuyên xuất hiện trên poster của đội bóng kể từ khi anh bước vào đội Một.

Cũng vì thế, mặc dù nhiều câu lạc bộ lớn đã gõ cửa dạm hỏi Inaki Williams nhưng Bilbao nhất định từ chối. Họ muốn giữ cầu thủ da màu đầu tiên ghi bàn cho đội bóng để xây dựng biểu tượng về một Bilbao thế hệ mới: Đa dạng trong thống nhất!

Cùng xem video về tài năng của Inaki Williams:

Cám ơn đã đọc bài! Nếu thấy bài viết hữu ích, tiếc gì một like các bạn nhỉ! Click để thường xuyên được cập nhật những thông tin bóng đá mới nhất!