Những góc khuất phía sau thương vụ Alex Oxlade-Chamberlain

Khi đại chiến Arsenal – Livepool đang đến gần, những góc khuất của thương vụ Alex Oxlade-Chamberlain dần dần được hé lộ. HLV người Pháp Arsene Wenger chưa bao giờ muốn tiền vệ ông đặt nhiều kỳ vọng rời đi. Thế nhưng, tại sao kết cục không như ý muốn?

Thất bại của “Trục Anh quốc”

Trong một thời gian dài, HLV kỳ cựu người Pháp đã có ý tưởng xây dựng một “trục Anh quốc”. Đó là những cầu thủ bản xứ trẻ tuổi được xây dựng làm hạt nhân của đội bóng như Theo Waltcott, Jack Wilshere, Aaron Ramsey, Kiaran Gibbs, Alex Oxlade-Chamberlain và sau này là những Carl Jenkinson hay Calum Chambers.

Tuy nhiên, kế hoạch này đến nay đã gần như đổ bể khi những hạt nhân đầu tiên như Chamberlain và Gibbs đã ra đi. Những người ở lại không ai đóng vai trò quan trọng. Người đi cũng đã đi rồi, nhưng trường hợp của Alex Oxlade – Chamberlain có lẽ vấn để lại cho HLV người Pháp nhiều tiếc nuối.

Alex Oxlade Chamberlain và Trục Anh quốc - mỗi người một số phận
Alex Oxlade Chamberlain và Trục Anh quốc – mỗi người một số phận.

Cựu cầu thủ Southampton vốn là người giàu tốc độ, kỹ thuật tốt, thể lực hoàn hảo. Oxlade – Chamberlain lại có lối chơi đa năng. Anh có sở trường đá cánh nhưng có thể được lắp vào bất cứ vị trí nào của hàng tiền vệ. Một gương mặt tiêu biểu người bản địa đã gắn bó với Pháo thủ 6 năm, tại sao Arsene Wenger không còn cách nào giữ anh lại?

Vấn đề nằm ở ban lãnh đạo đội bóng. Vào giai đoạn mùa hè, cả Alexis Sanchez và Mesut Ozil chỉ còn 1 năm hợp đồng – và cả 2 đều là ông chủ trong lối chơi của Pháo thủ. Arsenal muốn giữ họ ở lại, nhưng không một ai, kể cả Alex Oxlade – Chamberlain thực sự mặn mà với chuyện kéo dài hợp đồng. Thế rồi, nguy cơ mất cả ba cầu thủ giá trị theo dạng chuyển nhượng tự do hiển hiện trước mắt và Arsenal buộc phải giảm thiểu sự liều lĩnh.

Ban lãnh đạo chỉ muốn giữ 2 trong 3 người trước mùa giải mới và giành thời gian của phần đầu mùa giải tiếp tục thuyết phục 2 cầu thủ này hồi tâm chuyển ý. 2 cái tên đó, đương nhiên là Sanchez và Ozil. Oxlade-Chamberlain, vì thế, là người được “xổ lồng”.

Arseane Wenger buộc phải để cậu học trò cưng ra đi
Arseane Wenger buộc phải để cậu học trò cưng ra đi

Alex Oxlade-Chamberlain, phiên bản Arsenal và phiên bản Liverpool có gì khác?

Trước hết, hãy cùng xem lại tại sao tiền vệ người Anh muốn ra đi? Alex Oxlade-Chamberlain đã đưa ra lí do khá rõ ràng là anh muốn chơi ở vị trí trung tâm hàng tiền vệ. Anh có rất ít cơ hội thể hiện mình ở vị trí này nếu cứ ở Arsenal và đấy cũng là nguyên do Chelsea bị từ chối.

Nhưng ở Liverpool có khác? Thỉnh thoảng.  Đôi khi cựu cầu thủ Southampton được triển khai trong hàng tiền vệ 3 người, anh chơi một chút lệch phải bên cạnh mỏ neo Jordan Henderson. Đôi khi anh lại đá thay đồng đội ở vị trí tiền đạo cánh. Về cơ bản, Alex Oxlade-Chamberlain vẫn được sử dụng một cách đa năng.

Nhưng khi vẫn là một cầu thủ đa năng, thân phận của Chamberlain sẽ không mấy khác biệt so với khi anh ở Arsenal. Thực tế đã chứng minh điều đó: Anh mới có mặt 15 trận cho Lữ đoàn đỏ ở Premier League, và hơn nửa trong số đó là từ băng ghế dự bị.

Vị trí của Alex-Oxlade-Chamberlain ở Liverpool vẫn rất bấp bênh
Vị trí của Alex-Oxlade-Chamberlain ở Liverpool vẫn rất bấp bênh

Thế nên, ngay trước thềm đại chiến Arsenal và Liverpool, không có gì đảm bảo cho Alex Oxlade-Chamberlain một vị trí trong đội hình xuất phát. Rõ ràng, thay đổi đội bóng không đồng nghĩa với thay đổi vận mệnh một cầu thủ. Anh ta cần một điều khác, như Arsene Wenger đã trả lời khi được hỏi về cậu học trò cũ:

“Bạn không thể có vị trí chắc chắn ở bất cứ đâu. Ở một đội bóng lớn, sự cạnh tranh luôn gay gắt cho từng vị trí. Đó là điều hoàn toàn bình thường”.

“Bạn muốn gì nào? Muốn là một cầu thủ lớn mà không cần chiến đấu? Bạn chỉ muốn ngồi trên chiếc ghế đá và tự tuyên bố mình là cầu thủ lớn? Không. Mọi thứ không diễn ra như thế. Mọi người đều phải nỗ lực và Chamberlain cũng vậy. Đó mới là bản chất của một cầu thủ hàng đầu”.

Lần này, Arsene Wenger hoàn toàn đúng. Vận mệnh của Chamberlain hoàn toàn do anh nắm giữ. Có thể cầu thủ 24 tuổi sẽ không xuất phát ở trận đấu cuối tuần, nhưng thời gian còn dài để anh khẳng định mình. Chưa phải quá muộn đâu, nghe lời thầy cũ và chiến đấu nào, “The Ox”!

Cám ơn đã đọc bài! Nếu thấy bài viết hữu ích, tiếc gì một like các bạn nhỉ! Click để thường xuyên được cập nhật những thông tin bóng đá mới nhất!