Ai Len – Đan Mạch: Sự trở lại của chú lính chì

Trên SVĐ Aviva ở thủ đô Dublin, Ai Len đã phải nhận thất bại 1-5 dù có bàn thắng dẫn trước thuận lợi. Đội tuyển Bắc Âu Đan Mạch đã chứng tỏ mình là chủ nhân xứng đáng hơn của tấm vé đến Nga mùa hè 2018.

Mehico 1986 là lần đầu tiên Đan Mạch có mặt ở sân chơi bóng đá lớn nhất hành tinh. Ngay lần đầu tiên xuất hiện, họ đã gây tiếng vang lớn khi đánh bại Tây Đức để chiếm vị trí nhất bảng đấu. Một biệt danh khác của đội bóng Bắc Âu là “thùng thuốc súng” khởi sinh từ đó.

Từ một cái tên không có mấy ấn tượng, Đan Mạch bước ra sân khấu lớn và sẵn sàng chơi sòng phẳng với bất cứ đội bóng lớn nào, đỉnh cao là chức vô địch Euro 1992 làm ngỡ ngàng thế giới bóng đá. Cho đến nay “câu chuyện cổ tích Bắc Âu” 1992 vẫn được lưu truyền như một kỳ tích khó lặp lại.

Ai Len - Đan Mạch: nhớ về Euro 1992
Chiến thắng của Đan Mạch 1992 đã đi vào sử sách

Nhưng vốn dĩ cái gì cũng có chu kỳ của nó, dù là đó là một đế chế lớn hay kẻ lì lợm ngáng đường. Bóng đá Đan Mạch đi xuống sau World Cup 2010, họ vắng mặt ở hai giải đấu lớn tiếp theo là Euro 2012 và World Cup 2014. Những cựu binh như Dennis Rommedahl, Jon Dahl Tomasson hay Martin Jorgensen ra đi, để lại khoảng trống mênh mông không người kế cận.

Nhưng rồi đột nhiên, Đan Mạch trở lại một cách đầy thú vị ở vòng loại World Cup 2018. Mặc dù chỉ đứng thứ hai ở bảng đấu vòng loại sau Ba Lan, nhưng Đan Mạch vẫn buộc người ta phải nhớ đến mình sau chiến thắng 4-0 trước đội đầu bảng.

Và rồi, “thùng thuốc súng” lại nổ. Chiến thắng 5-1 với lối tấn công đẹp mắt trong hoàn cảnh bị dẫn trước, Đan Mạch đã cho thấy hình ảnh tương phản với đội tuyển Italia ngày hôm qua. Tự tin, lôi cuốn và mạnh mẽ, đó là những gì người ta thấy ở Đan Mạch trên sân Aviva.

Ai Len - Đan Mạch: Một Đan Mạch trẻ trung và thú vị
Một Đan Mạch trẻ trung và thú vị sẽ tới Nga

Trên SVĐ Aviva, đội bóng áo trắng-đỏ đã trình làng một thế hệ mới, trẻ trung và đầy khao khát, đồng đều trên cả 3 tuyến.

Trong khung gỗ họ có Kasper Schmeichel,  thủ thành đang rất khát khao theo bước người cha vĩ đại của mình.

Họ có nhạc trưởng Christian Eriksen, trái tim của đội bóng. Đã đến lúc tiền vệ của Tottenham đủ độ chín để bước ra một sân khấu lớn hơn.

Họ có bộ ba tấn công còn rất trẻ, Pione Sisto, Yussuf Poulsen và Nicolai Jorgensen. Trong khi Pione Sisto chơi bùng nổ, Yussuf Poulsen khéo léo thì Nicolai Jorgensen là mẫu tiền đạo chơi rất đồng đội.

Họ có những tài năng khác như Andreas Christiansen hay Kasper Dolberg, những người mới ở tuổi đôi mươi nhưng ít nhiều đã ghi được những dấu ấn nhất định ở Châu Âu.

Với lối chơi đầy tự tin, chắc chắn “chú lính chì” sẽ trở lại là một đối thủ chẳng đội nào muốn gặp trên đất Nga. “Câu chuyện cổ tích Bắc Âu” sẽ lại có thêm những trang mới…

Cám ơn đã đọc bài! Nếu thấy bài viết hữu ích, tiếc gì một like các bạn nhỉ! Click để thường xuyên được cập nhật những thông tin bóng đá mới nhất!